Nội thất cửa kính giá rẻ uy tín toàn quốc , chuyên cung cấp các loại nội thất như cửa nhôm cửa gỗ cửa đi, cửa kính cườn lực uy tín chất lượng 2019 Cam kết hàng chính hãng và đảm bảo chất lượng Thành Phố HCM và các tỉnh lân cận, toàn quốc , mọi nơi , 700000 , Việt Nam . 0903037234

Ghệ là gì? Vì sao con gái lại được đọc thành con ghệ?

Ghệ là gì? Đối với người miền Nam hẳn đã vô cùng quen thuộc với từ ghệ, ghẹ, bồ hay gấu. Nhưng vẫn còn nhiều người thắc mắc về từ này. Để hiểu dõ hơn về nghĩa của những thuật ngữ quen thuộc này, các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ghệ là gì? Nhưng vì sao con gái lại được đọc thành con ghệ?

 

Ghệ là gì?

Ghệ là tiếng lóng dùng để gọi người tình, người yêu hay bồ … với hàm ý thiếu tôn trọng. Bất ngờ hơn, từ này lại được bắt nguồn từ tiếng Pháp congaï (chữ i có hai chấm trên đầu) đọc là koŋ-gaj. Chúng ta đều biết nguyên thủy của từ này 100% là gốc Việt, và có nghĩa là con gái.

Từ con gái trong tiếng Việt vẫn được giữ nguyên gốc trong tiếng Pháp là hiện tượng không bình thường. Không riêng gì con gái, các từ pho (phở ), nuoc mam ( nước mắm ), ao dai (áo dài ),… vẫn giữ nguyên gốc khi chuyển sang tiếng Pháp.

 Xem thêm: Nứng là gì?

Vì sao từ con gái lại được đọc thành con ghệ?

Thực ra trong thời kì Pháp thuộc chưa suất hiện từ “ con ghệ”. Mãi đến khi quân đội Mỹ vào Việt Nam thay quân Pháp thì họ mới gọi girlfriend ( bạn gái) người Việt của họ theo tiếng Pháp là congaï . Ngặt nỗi trong tiếng Anh hay tiếng Mỹ lại không có chữ i có hai chấm trên đầu như tiếng Pháp nhưng họ đọc chữ “ gai” theo kiểu Ăng – Lê (chữ “i” một chấm) thành [gej] (như chữ “gây” chứ không như nguyên gốc là chữ “gai” như tiếng Việt hay tiếng Pháp)!

Và thế nên con ghệ coi như là một thứ tiếng Anh “ bồi” để gọi những cô gái cặp bồ với các chiến binh Mỹ thời ấy! Cách gọi con ghệ trở thành cách gọi không tôn trọng vì lẽ đó.

Ghệ là gì? Nhưng vì sao con gái lại được đọc thành con ghệ?

Hiện nay cách gọi người yêu bằng con ghệ không còn phổ biến so với trước đây, vì phần đông mọi người đã hiểu ghệ là tiếng lóng không nên dùng. Tuy nhiên một số vùng ở Nam Bộ, nhất là miền Tây, từ này được dùng khá bình thường như một thói quen mà họ có thể chưa hiểu rằng từ này từng dùng để chỉ cho gái bao hoặc gái làng chơi.

Bài viết đã giúp các  bạn  gải đáp thắc mắc ghệ là gì rồi đúng không . Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hưu ích  để các bạn hiểu dõ hơn về những thuật ngữ dân gian quen thuộc này.

 

2 thoughts on “Ghệ là gì? Vì sao con gái lại được đọc thành con ghệ?

Trả lời